Rss Feed

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 144
  • Tháng hiện tại: 12803
  • Tổng lượt truy cập: 1883308

Điểm đến đầu tiên của hành trình "VĂN HÓA ỨNG XỬ HỌC ĐƯỜNG"

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/07/2011 02:45 - Người đăng: Huỳnh Tấn Thông
Dù sân trường còn ngổn ngang đất đá vì đang xây dựng, nhưng hơn 3000 học sinh và thầy cô giáo trường Mạc Đĩnh Chi, Q6 đã có mặt từ rất sớm để đón đợi vị diễn giả danh tiếng: Giáo Sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê và các diễn giả của Hội Quán Các Bà Mẹ (HQCBM). Cùng với sự tham dự của đại diện Sở Giáo Dục và Quận Đoàn, đại diện nhà đồng hành – Công Ty cổ phần tập đoàn Thái Tuấn, và đơn vị tổ chức HQCBM, đúng 7h sáng, chương trình chính thức khai mạc.
Giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Khê Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê một nhà văn hóa lớn của dân tộc nhưng luôn quan tâm rất sát sao về văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay.

Giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Khê Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê một nhà văn hóa lớn của dân tộc nhưng luôn quan tâm rất sát sao về văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay.

Thầy Nguyễn Trung Kiên, hiệu trưởng trường PTTH Mạc Đĩnh Chi chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc: Nhà trường chính là nơi kết tinh những giá trị văn hóa của nhân loại. Thầy hiệu trưởng rất vinh dự khi được GS- TS Trần Văn Khê, một nhà văn hóa lớn của đất nước, đến thăm và nói chuyện về văn hóa ứng xử cho các em học sinh. Sự có mặt của thầy và đội ngũ diễn giả tâm huyết của HQCBM, là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với nhà trường và các em. "Mục đích của chương trình là mong muốn đem đến cho các em học sinh những giá trị đúng trong văn hóa ứng xử, để hạn chế những suy nghĩ lệch lạc, chệch hướng của các em trong ứng xử học đường, cung cấp những phương pháp cụ thể để kiềm chế, quản lý cảm xúc, mong cùng các em xây dựng một môi trường học đường lành mạnh, trong sáng", chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng HQCBM phát biểu.

Chị Thanh Thúy cũng cảm ơn nhà trường đã đón tiếp nồng hậu, cảm ơn đơn vị đồng hành, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn đã hỗ trợ những điều kiện tốt nhất để HQCBM có thể đi đến được nhiều trường, giao lưu với nhiều học sinh tại TPHCM và các tỉnh khác. GS- TS Trần Văn Khê hỏi các em học sinh: Các em biết năm nay thầy bao nhiêu tuổi rồi không? Thầy 91 tuổi rồi! Cả sân trường ồ lên và một tràng pháo tay cho vị diễn giả đã sống gần một thế kỷ, đi 67 nước trên thế giới và truyền bá âm nhạc dân tộc Việt Nam với bạn bè năm châu. "Ông già Nam Bộ" dí dỏm nói rằng: hồi trước, chúng tôi trẻ lâu vì thường gọi nhau là bạn, là anh, là cậu, là tớ, xưng tên thân mật, còn bây giờ các bạn thấy hình như bị "già" sớm vì cứ gọi nhau là ông, bà, thằng nọ, con kia, nó… Những danh xưng tưởng như "vô thưởng vô phạt" nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và mối quan hệ của chúng ta.

Thầy kể, thầy có những người bạn mấy chục năm, chơi với nhau từ khi còn đi học đến lúc già, như nhạc sĩ Lưu Hữu Phước….Thầy rất trân trọng tình bạn, vì từ tình bạn tốt, sẽ làm cho mình tốt hơn cả trong đời sống và trong chuyện học hành, sự nghiệp. Bí quyết của thầy khi sống đến 91 tuổi là: Không giận ai quá ba phút. Khi bắt đầu thấy giận ai đó, thầy đi …uống ba ly nước, uống xong rồi cục tức nó cũng … trôi mất tiêu!

Thầy kể rằng ngày xưa, hồi khoảng năm 1940, trong trường học, bạn bè đối đãi với nhau rất hòa nhã, kính trọng. Chuyện nam sinh, nữ sinh đánh nhau, lại càng không bao giờ có. Thầy rất lo và sợ khi thấy các bạn gái đánh nhau, thậm chí đánh hội đồng và quay clip tung lên mạng. "Suốt cuộc đời, đi 67 nước trên thế giới, thầy cứ nhớ mãi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiền dịu, đoan trang, tha thướt, không bao giờ dám nghĩ có người nữ sinh nào lại đánh bạn, làm nhục bạn mình?" Thời trước, học trò rất tôn quý thầy cô giáo, thưa gửi rất cung kính, nên người thầy rất được nể trọng. Chính vì những nề nếp này, mà trường học rất nghiêm minh, hòa khí vui vẻ. Thầy nói: "Làm người xấu dễ, làm người tốt mới khó, nhưng nhiều khi ranh giới tốt và xấu nhỏ như cọng chỉ, nên mới cần có những kinh nghiệm để tránh bước qua cọng chỉ đó".

Nhà văn Thúy Ái tâm sự: trong suốt cuộc đời làm báo của chị, chị nghiệm ra rằng những người biết ứng xử thường thành công và hạnh phúc hơn những người khác. Đôi khi ứng xử đẹp chẳng có gì to tát, chỉ là một lời cảm ơn khi bạn giúp mình, một lời xin lỗi khi mình nói sai…..Chị cũng chia sẻ rằng chiếc áo dài trắng sẽ giúp cho các em giảm bớt sự bốc đồng, nóng nảy, tăng thêm vẻ đẹp nữ tính dịu dàng.

Sân trường sôi động khi Th.s XHH Phạm Thị Thúy hướng dẫn các em về kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Chị nhấn mạnh vai trò của ứng xử có văn hóa sẽ là bí kíp để các em được mọi người yêu thương, từ đó sẽ gặt hái thành công và hạnh phúc.

Nguồn tin: www.thaituanfashion.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Văn bản mới

Số: Văn bản công khai
Tên: (HƯỚNG DẪN ĐIỀN PHIẾU DỰ THI)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: Văn bản công khai
Tên: (GIẤY CHỨNG NHẬN)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: Văn bản công khai
Tên: (ĐƠN XIN NGHỈ HỌC)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: Văn bản công khai
Tên: (ĐƠN XIN CHUYỂN TRƯỜNG)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: Văn bản công khai
Tên: (ĐƠN XIN RÚT HỌC BẠ)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: Văn bản công khai
Tên: (ĐƠN XIN MƯỢN HỌC BẠ)

Ngày BH: (20/05/2020)

Số: ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH-SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tên: (THỐNG KÊ NGUYỆN VỌNG THÍ SINH TUYỂN SINH 10 THƯỜNG KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 KHÓA NGÀY 16, 17 THÁNG 7 NĂM 2020)

Ngày BH: (04/06/2020)

Số: Số: 1454/TB-GDĐT-KTKĐCLGD
Tên: (Về việc tuyển sinh vào lớp 10 các Trường trung học phổ thông chuyên năm học 2020 - 2021)

Ngày BH: (21/05/2020)

Số: Số: 1404/GDĐT-KTKĐCLGD-Về tuyển sinh vào lớp 10 các trường ngoài công lập năm học 2020 - 2021
Tên: (Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường ngoài công lập năm học 2020 - 2021)

Ngày BH: (18/05/2020)

Số: Số: 1403/TB-GDĐT-KTKĐCLGD-Về việc tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021
Tên: (Căn cứ Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông;)

Ngày BH: (18/05/2020)

Nhà tài trợ

WebSite liên kết